Rau ăn củ, thân và rễ là một trong những loại rau không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi người, chúng không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Tuy nhiên, trong quá trình dự trữ bảo quản, những loại rau này thường mọc mầm, gây lo ngại về độ an toàn sức khỏe khi ăn chúng.
Chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở mọi người rằng, sự an toàn của việc ăn các loại rau ăn củ, thân và rễ sau khi nảy mầm là cần được đặc biệt chú ý.
Khoai tây mọc mầm chứa chất độc solanin cần vứt bỏ ngay
Khoai tây là loại rau ăn củ cần được đặc biệt chú ý nhất. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khoai tây sẽ sản sinh ra một chất độc hại gọi là solanin sau khi mọc mầm và nồng độ sẽ càng tăng lên khi mầm càng lớn.
Ăn khoai tây mọc mầm có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như mắc ói (buồn nôn), nhức đầu và thậm chí là tiêu chảy.
Vì vậy, một khi phát hiện khoai tây đã mọc mầm thì mọi người nên vứt bỏ ngay và không nên ăn chúng.
Đậu phộng nấm mốc có thể làm tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan
Một loại khác cũng cần chú ý nữa là đậu phộng. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đậu phộng có thể ăn được nếu chúng mọc mầm trong điều kiện bình thường, nhưng nếu bị nấm mốc do nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt, chúng dễ sản sinh ra một loại nấm mốc aflatoxin. Đây là độc tố và là tác nhân gây ung thư.
Vì vậy, ăn đậu phộng bị nhiễm nấm mốc có thể làm tăng nguy cơ xơ gan hoặc ung thư gan.
Hành tây nảy mầm vẫn còn tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn của allicin
Ngược lại, một số loại rau ăn củ, thân và rễ vẫn có thể ăn được an toàn ngay cả khi chúng đã mọc mầm. Trong đó, hành tây hay hành tím đã mọc mầm, chúng sẽ không tạo ra độc tố gây nguy hiểm và chất dinh dưỡng chính của chúng là allicin vẫn ổn định, vẫn còn giữ lại được và có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng.
Tuy nhiên, toàn bộ chất dinh dưỡng trong củ hành dùng để nuôi mầm đó khiến củ hành bị mất nước, xốp xộp và không còn thơm ngon. Chính vì thế, ăn hành tây đã mọc mầm sẽ cảm thấy không ngon như ăn hành còn tươi.
Khoai môn, khoai lang và cà rốt mọc mầm dinh dưỡng giảm nhẹ nhưng không sinh ra độc tố
Ngoài ra, khoai môn mọc mầm và tăng trưởng trên ruộng rất lâu, không gây độc hại và vẫn có thể ăn được sau khi mọc mầm.
Sau khi cà rốt và khoai lang mọc mầm, mùi vị và độ ngọt của chúng sẽ giảm đi, phần lớn chất dinh dưỡng sẽ tập trung ở mầm mà không sản sinh ra chất độc hại, nên vẫn ăn được.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những loại rau ăn củ, thân và rễ này nên mua với số lượng thích hợp vừa phải và không nên để dự trữ bảo quản quá lâu, vì chúng dễ mọc mầm, ăn sẽ không ngon.
Tỏi mọc mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn tỏi tươi
Điều đáng nói là tỏi sau khi mọc mầm rất giàu chất chống oxy hóa, thành phần chống ung thư và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn tỏi tươi.
Trong khi đó, gừng mọc mầm vẫn an toàn khi ăn và không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó có thể bị giảm đi đôi chút.
Tương tự như vậy, gạo lứt đã mọc mầm cũng có thể ăn an toàn và không gây hại đến sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng nói, khi dự trữ bảo quản những loại rau ăn củ, thân và rễ, mọi người nên chú ý điều kiện thích hợp để kéo dài độ tươi ngon của chúng.
Cách bảo quản rau ăn củ, thân và rễ
Để kéo dài độ tươi ngon của các loại rau ăn củ, thân và rễ và tránh để chúng sản sinh ra các chất độc hại, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người cần chú ý đến điều kiện bảo quản chúng như sau:
1. Khoai tây: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
2. Đậu phộng: đặt ở môi trường khô ráo để tránh ẩm ướt và sản sinh nấm mốc.
3. Cà rốt và khoai lang: bảo quản ở môi trường thông thoáng và tránh mọc mầm quá mức ảnh hưởng đến chất lượng.
4. Hành tây và tỏi: cần phải giữ khô ráo để tránh bị ẩm ướt mọc mầm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị và dinh dưỡng.
5. Khoai môn và gạo lứt: có thể dự trữ bảo quản với số lượng thích hợp vừa phải, thêm vào đó không nên bảo quản quá lâu dài để đảm bảo độ tươi ngon của chúng.
Chuyên gia dinh dưỡng nói thêm, bằng cách dự trữ bảo quản đúng cách và chú ý đến sự an toàn của các loại rau ăn củ, thân và rễ đã nảy mầm, mọi người có thể yên tâm thưởng thức những loại rau ăn củ, thân và rễ giàu bổ dưỡng này.