Công ty Yu Shang Food, Inc., có trụ sở tại Nam Carolina, đã thu hồi hơn 33 tấn sản phẩm thịt và gia cầm, bao gồm chân gà, cổ vịt, bắp bò và giò heo, được phân phối toàn quốc và bán trực tuyến, với một số sản phẩm được thu hồi từ ngày 09/11.
Các trường hợp mắc bệnh listeria đã được ghi nhận tại bốn bang, từ khi vi khuẩn listeria được phát hiện trong thực phẩm và môi trường sản xuất trong các xét nghiệm định kỳ vào tháng 10.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong số 11 người nhiễm bệnh, có 9 người phải nhập viện. Một phụ nữ mang thai song sinh tại California đã bị nhiễm bệnh và cả hai trẻ sơ sinh đều tử vong.
Tuy nhiên, CDC cho biết, vi khuẩn listeria chỉ được tìm thấy trong mẫu xét nghiệm của một trong hai đứa trẻ, do đó trường hợp này được tính là một ca tử vong cùng mẹ bị nhiễm bệnh, trong khi đứa trẻ còn lại không được ghi nhận trong số liệu.
Qua các cuộc phỏng vấn với người bị nhiễm bệnh và kết quả xét nghiệm, các sản phẩm của Yu Shang Food là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát ngộ độc do listeria này.
Dù các sản phẩm này đã được thu hồi, một số có thể vẫn còn trong tủ lạnh hoặc tủ đông của người tiêu dùng.
Người dân được khuyến cáo nên tiêu hủy hoặc trả lại sản phẩm tại nơi mua. Các bề mặt như tủ lạnh, hộp đựng, hoặc vật dụng tiếp xúc với thực phẩm này cần được vệ sinh và khử trùng kỹ lưỡng.
Listeria là loại vi khuẩn có thể lây nhiễm qua thực phẩm bị ô nhiễm, người tiêu dùng có thể bị ngộ độc thực phẩm khi ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn listeria.
Vi khuẩn Listeria có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây đau đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng và co giật.
Điểm đặc biệt nguy hiểm khi bị ngộ độc do listeria là các triệu chứng có thể xuất hiện nhanh chóng, chỉ vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm khuẩn.
Nhưng ở một số trường hợp, triệu chứng có thể mất đến vài tuần hoặc thậm chí ba tháng mới bộc lộ. Những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bao gồm trẻ nhỏ, người trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu và phụ nữ mang thai.
CDC cho biết, trong tuần này, một đợt bùng phát vi khuẩn listeria khác liên quan đến sản phẩm thịt nguội của Boar’s Head đã được kiểm soát. Đợt bùng phát vào mùa hè này đã khiến 10 người tử vong và hàng chục người khác nhiễm bệnh.