Ngày nay, nhiều người bắt đầu chú ý nhiều hơn đến mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe, đặc biệt là tác dụng của thực phẩm đến chức năng của não.
Có nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ ăn từ 2 đến 4 quả trứng mỗi tuần có mức độ suy giảm trí nhớ ngắn hạn và dài hạn thấp hơn so với những người không ăn trứng. Những người đàn ông ăn nhiều trứng hơn cũng có khả năng nhận thức tốt hơn.
Những phát hiện này cho mọi người thấy các lợi ích tuyệt vời của trứng đối với sức khỏe não bộ, nhưng cách chế biến trứng cũng không kém phần quan trọng.
Trứng rất giàu chất dinh dưỡng và có thể giúp trì hoãn sự suy giảm nhận thức
Hoàng Hiên, bác sĩ chuyên khoa chăm sóc lồng ngực nổi tiếng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, mặc dù có hàm lượng cholesterol cao nhưng trứng không có tác động tiêu cực đến sức khỏe và thậm chí có thể giúp duy trì lâu dài chức năng nhận thức.
Trên thực tế, trứng là thực phẩm ít chất béo, giàu protein, giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể, từ đó có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng nhận thức.
Trứng rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào thần kinh não
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học California tại San Diego (Hoa Kỳ) trong một bài báo cũng chỉ ra rằng, trứng rất giàu protein, axit amin và cholesterol. Những thành phần này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cấu trúc và chức năng của các tế bào thần kinh não.
Phân tích dữ liệu sức khỏe của 890 vừa có đàn ông vừa có phụ nữ và phát hiện ra rằng, những phụ nữ ăn từ 2 đến 4 quả trứng mỗi tuần có mức độ suy giảm trí nhớ ngắn hạn và dài hạn thấp hơn; trong khi những người đàn ông ăn nhiều trứng hơn cũng có khả năng nhận thức tốt hơn so với những người không ăn trứng.
Ngoài ra, trứng còn chứa carotenoids, có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất nhận thức và rất giàu choline, tiền thân của chất dẫn truyền thần kinh.
Chất béo bão hòa, đường và muối là thủ phạm chính gây mảng bám động mạch
Bác sĩ Hoàng Hiên cho biết, trước đây mọi người sẽ tránh tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật có hàm lượng cholesterol cao như trứng, kem và bơ… vì những thực phẩm này được cho là làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, bằng chứng nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy chất béo bão hòa, đường và natri (muối), chứ không phải cholesterol trong chế độ ăn uống, mới là những yếu tố thực sự gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch, sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và cả tử vong.
Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, ngoại trừ trứng và động vật có vỏ (hay còn gọi là nghêu sò ốc hến), đặc biệt tùy thuộc vào cách chế biến: không nên chiên chúng và không nên thêm quá nhiều dầu hoặc muối.
Có thể ăn tới 7 quả trứng mỗi tuần mà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Hầu hết những người khỏe mạnh có thể ăn tới 7 quả trứng mỗi tuần mà không sợ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mức ăn trứng này thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số cơn đột quỵ.
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cũng chỉ rằng, ăn ít nhất 12 quả trứng mỗi tuần trong 3 tháng sẽ không làm tăng nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
Trứng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt
Một nghiên cứu khác lưu ý rằng, trứng có chứa lutein và zeaxanthin, có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt. Trứng có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, có tác dụng bảo vệ giác mạc của mắt, phục hồi chức năng của dây thần kinh thị giác và ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
Bác sĩ Hoàng Hiên cho biết, những kết quả nghiên cứu mới nhất này cung cấp bằng chứng cho thấy lợi ích tuyệt vời của trứng đối với sức khỏe não bộ, nhưng vẫn cần thêm bằng chứng cho thấy thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao không nhất thiết có hại cho cơ thể hoặc não.