Có thể nói rằng, bí ngòi mới chỉ “du nhập” vào Việt Nam ta độ khoảng một vài năm trở lại đây thế nhưng loại bí mềm thơm này lại “ghi điểm” rất tốt, bởi vừa cung cấp dồi dào vitamin, chất chống oxy hóa, vừa đem đến hương vị độc đáo cho các món ăn. Và nếu còn băn khoăn chưa biết bí ngòi làm gì ngon thì 13 công thức chế biến dưới đây sẽ “trợ giúp” cho bạn!
1. Bí ngòi xào tỏi
Chỉ cần vài tép tỏi phi thơm, xào cùng bí ngòi ngọt mềm, rắc thêm chút tiêu cay cay là bạn đã có một món xào chay đơn giản rất “đưa cơm”.
1.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 2 – 3 trái (tùy nhu cầu)
- Tỏi
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
1.2 Cách làm bí ngòi xào tỏi
- Ngâm rửa sạch bí ngòi với nước muối loãng, có thể không cần gọt vỏ. Nên cắt bí theo chiều ngang, thành các miếng hình tròn để khi xào không bị nát.
- Băm nhuyễn nhỏ tỏi, phi thơm, sau đó cho bì ngòi vào xào, nêm nếm gia vị. Chú ý đảo lửa lớn và đảo trong khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp, cắt hành lá vào, tránh đảo quá lâu vì bí rất nhanh chín.
Xem thêm: Khám phá 7 món ngon từ bí đao ngọt thanh và cực kì bổ dưỡng
2. Bí ngòi xào thịt bò
Nếu muốn tăng thêm chút vị đậm đà cho món bí ngòi xào, thử tham khảo gợi ý bí ngòi xào thịt bò xem sao nhé – cực kì “chuẩn bài” đấy!
2.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 2 – 3 trái
- Thịt bò: 100 – 150g
- Tỏi
- Hành lá
- Gia vị: dầu hào (nếu có), nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
2.2 Cách làm bí ngòi xào thịt bò
- Ngâm rửa sạch bí ngòi với nước muối loãng, không cần gọt bỏ vỏ. Bào sợi nhỏ hoặc cắt lát tròn tùy ý.
- Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, sau đó thái lát mỏng. Ướp thịt với chút hạt nêm, dầu hào, tỏi băm nhỏ trong khoảng 20 phút.
- Phi thơm tỏi, sau đó cho thịt bò vào xào chín sơ trước, rồi trút ra để riêng.
- Tiếp đến cho bí ngòi vào xào, khoảng 5 – 7 phút thì trút thịt bò vào lại, đảo thêm 1 – 2 phút thì cắt hành lá vào và tắt bếp.
Xem thêm: 10 cách nấu cháo thịt bò ngon cho bé ăn dặm cả tuần, mẹ không phải nghĩ
3. Cháo bí ngòi
Thay vì nấu cháo bí đỏ hay cháo khoai mỡ,…quen thuộc, nay hãy tận dụng vị ngọt thơm của bí ngòi đem nấu cháo cùng thịt lươn giàu dinh dưỡng để bồi bổ cho cả nhà bạn nhé.
3.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 2 trái
- Thịt lươn: 150 – 200g
- Gạo tẻ: 100g
- Hành lá
- Hành tím
- Rau ngò gai (mùi tàu)
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
3.2 Cách làm cháo bí ngòi
- Rửa sạch và ngâm bí ngòi trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, để ráo nước rồi đem cắt thành miếng tròn mỏng hoặc bào sợi.
- Làm sạch lươn bằng cách rưới nước ấm lên, dùng dao cạo sạch lớp nhớt, bỏ đầu, lọc ruột, rồi sát trực tiếp muối lên thân lươn, rửa lại sạch với giấm ăn và nước lạnh. Đem hấp lươn trong khoảng 20 phút, rồi gỡ lấy thịt lươn, đem xay nhuyễn nhỏ cùng với bí ngòi.
- Vo sạch gạo và tiến hành nấu cháo.
- Phi thơm hành tím, cho hỗn hợp lươn và bí ngòi vào xào, nêm nếm gia vị, sau đó khi cháo sôi thì trút vào.
- Hầm cháo khoảng 1 – 2 tiếng để cháo chín mềm.
- Nên ăn cháo khi còn nóng, cắt thêm hành lá và ngò gai khi ăn.
Xem thêm: Công thức chế biến 14 món ngon từ lươn hấp dẫn, ngon cơm
4. Canh bí ngòi nấu tôm
Để “biến tấu” thành công món canh bí ngòi này, bạn sẽ cần một chút khéo léo để cuộn bí ngòi bao bọc viên tôm trước khi đem chế biến. Tuy có phần cầu kì nhưng hương vị thanh mát của canh bí ngòi nấu tôm hứa hẹn sẽ khiến bạn hài lòng.
4.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 1 – 2 trái
- Tôm sú tươi: 300g
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
4.2 Cách làm canh bí ngòi nấu tôm
- Ngâm rửa sạch bí ngòi, cắt bỏ cuống, rồi gọi theo chiều dài thành các lát mỏng.
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, rút sợi chỉ đen trên lưng, rồi đem xay nhuyễn nhỏ, trộn cùng gia vị.
- Phết tôm lên lát bí ngòi và khéo léo cuộn lại, sau đó dùng cọng hành lá buộc lại.
- Phi thơm hành tím, đong lượng nước vừa đủ rồi đun sôi. Khi nước sôi lần lượt thả từng viên bí ngòi cuộn tôm vào. Đun hầm tới khi tôm chín, chuyển màu đỏ, nêm lại gia vị, cắt hành lá vào và tắt bếp, dùng canh.
Xem thêm: Bí đỏ thơm bở, giàu dưỡng chất đem chế biến 12 món ăn này thì ‘ngon hết ý’
5. Bánh bí ngòi
Bí ngòi thái sợi nhỏ, quyện với bột mì và trứng gà đem chiên giòn rụm, cho ra đời món bánh bí ngòi chiên thơm phức.
5.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 2 trái
- Bột mì: 150g
- Trứng gà: 1 trái
- Hành tây
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
5.2 Cách làm bánh bí ngòi
- Ngâm rửa sạch bí ngòi, sau đó để ráo và bào sợi mỏng nhỏ.
- Bóc vỏ hành tây, đem thái hạt lựu nhỏ.
- Pha bột mì với khoảng 50 – 70ml (điều chỉnh đặc loãng phù hợp), đập thêm trứng, sau đó lần lượt thêm bí ngòi, hành tây vào, thêm chút hạt nêm hoặc muối tinh, hạt tiêu. Đánh tan đều hỗn hợp và đem chiên chín vàng giòn để thưởng thức.
Xem thêm: Hành tây làm món gì ngon? Đây 6 món ăn vừa ngon, vừa bổ
6. Salad bí ngòi
Salad bí ngòi là một trong những trộn rau củ bạn nhất định nên thử qua. Nguyên liệu để làm món salad bí ngòi vô cùng phong phú, dưới đây xin mách bạn “bí kíp” làm salad bí ngòi, khoai lang và ớt chuông nhé.
6.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 1 trái
- Khoai lang: 1 củ
- Ớt chuông: 1 – 2 trái
- Nước cốt chanh
- Đường
- Ngò rí (rau mùi)
- Mù tạt
- Hành lá
6.2 Cách làm salad bí ngòi
- Ngâm rửa sạch bí ngòi và ớt chuông, sau đó đều đem cắt hạt lựu nhỏ.
- Khoai lang rửa sạch, rồi đem nướng hoặc luộc chín. Khi chín cũng đem thái hạt lựu nhỏ vừa ăn.
- Tiến hành pha chế sốt salad gồm nước cốt chanh, đường, mù tạt và nước lọc. Trộn đều hỗn hợp khoai lang, bí ngòi, ớt chuông, rồi rưới sốt lên, cắt thêm hành lá và thưởng thức món salad.
Xem thêm: Thử làm nước ép ớt chuông bổ dưỡng với 8 cách này là 'hết ý'
7. Bí ngòi chiên trứng
Với món bí ngòi chiên trứng này, bạn có thể cắt khoanh tròn rồi phủ lớp trứng bên ngoài hoặc cắt miếng vuông nhỏ và đánh đều cùng trứng. Dù là theo cách nào thì bạn cũng có một món trứng rau củ cực kì hấp dẫn.
7.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 1 – 2 trái
- Trứng gà: 2 – 3 trái
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
7.2 Cách làm bí ngòi chiên
- Ngâm rửa sạch bí ngòi, để ráo nước rồi cắt thành các miếng hình tròn dày khoảng 2 – 3cm.
- Đập trứng vào tô, nêm gia vị, sau đó lần lượt nhúng bí ngòi vào trứng và tiến hành chiên vàng giòn là bạn sẽ có ngay món bí ngòi chiên trứng.
8. Bí ngòi xào rau ngót
Bí ngòi xào rau ngót tưởng chừng không mấy liên quan song món ăn này lại được đánh giá là “bài thuốc” hỗ trợ cải thiện hiệu quả hội chứng ruột kích thích hay các bệnh lý liên quan đến đường ruột như viêm đại tràng. Công đoạn chế biến đơn giản, nguyên liệu quen thuộc nên sẽ không “làm khó” các bà nội trợ đâu!
Xem thêm: Bí ngòi xào rau ngót – món ăn cực tốt cho đường ruột
9. Bí ngòi hấp sốt nấm
Nước sốt nấm ngọt thơm, đậm đà, hài hòa với bí ngòi giòn thanh tạo nên món bí ngòi hấp sốt nấm giàu dinh dưỡng mà chẳng hề ngán ngấy.
9.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 1 – 2 trái
- Nấm hương (nấm đông cô): 150g
- Cá thác lác: 150g
- Trứng cút: 7 – 10 quả
- Tỏi
- Hành lá
- Bột năng: 1 – 2 thìa cà phê
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, ớt bột, dầu hào
9.2 Cách làm bí ngòi hấp sốt nấm
- Ngâm rửa sạch bí ngòi, sau đó cắt thành các khúc dài khoảng 5cm, nhẹ nhàng lọc bỏ ruột.
- Ngâm nở nấm hương, sau đó đem thái nhuyễn nhỏ.
- Luộc chín trứng cút, bóc vỏ.
- Trộn đều hỗn hợp cá thác lác, 1/2 lượng nấm hương, hành lá, nêm gia vị. Tiếp đến nhồi hỗn hợp vào giữa khúc bí ngòi, đặt trứng cút lên trên rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút.
- Phi thơm tỏi, cho nấm hương vào xào, nêm dầu hào, hạt nêm, chút ớt bột, hòa bột năng vào để sốt sánh sệt. Khi sôi, tắt bếp và rưới sốt lên phần bí ngòi vừa hấp để thưởng thức.
10. Gà xào bí ngòi
Gà xào bí ngòi là một lựa chọn khá lý tưởng dành cho thực đơn ăn kiêng giảm cân, đảm bảo cung cấp protein, chất xơ, các khoáng chất, giúp bạn không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.
10.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 1 – 2 trái
- Thịt ức gà: 250g
- Bắp Mỹ (bắp ngọt): 1 trái
- Hành lá (hoặc hành boaro)
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
10.2 Cách làm gà xào bí ngòi
- Rửa sạch và ngâm bí ngòi trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo rồi cắt khoanh tròn dày khoảng 3cm.
- Rửa sạch thịt gà, thái thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với chút gia vị trong khoảng 15 phút.
- Phi thơm hành tím, cho thịt gà vào xào chín sơ trước, rồi trút ra để riêng
- Tách hạt bắp rồi đem xào trước khoảng 3 – 5 phút, tiếp đến trút bí ngòi vào xào cùng, nêm nếm gia vị. Đảo đều tới khi thấy bí ngòi gần chín thì trút thịt gà vào lại, đảo thêm 2 – 3 phút thì cắt hành lá là có thể tắt bếp.
Xem thêm: 3 loại thực phẩm là ‘thần dược’ giảm cân, giữ dáng của người Nhật
11. Canh bí ngòi nấu cua đồng
Thường ngày chúng ta sẽ kết hợp cua đồng nấu với rau đay mồng tơi để giải nhiệt cơ thể. Nhưng nếu muốn “đổi gió” với nguyên liệu độc đáo hơn thì đừng bỏ qua canh bí ngòi nấu cua đồng.
11.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 2 – 3 trái
- Cua đồng: 300g
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm
11.2 Cách làm canh bí ngòi nấu cua đồng
- Ngâm rửa sạch bí ngòi với nước muối loãng, không cần gọt bỏ vỏ. Sau khi để ráo nước thì cắt thành từng khoanh tròn nhỏ dày khoảng 3 – 5cm.
- Làm sạch cua đồng, xóc với chút muối. Tách mai cua để lấy gạch, phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Đun nước cua với chút muối, khi thấy riêu cua nổi lên thì vớt ra để riêng.
- Phi thơm hành tím, cho gạch cua vào đảo cùng, nêm nếm gia vị rồi trút vào nước cua. Đun lửa nhỏ tới khi nước sôi thì cho bí ngòi và phần riêu cua vào lại là hoàn thành món canh.
Xem thêm: Tổng hợp 8 món ngon từ cua độc đáo, hấp dẫn và bổ dưỡng
12. Cá kho bí ngòi
Cá kho bí ngòi bùi bùi, đậm đà, kho càng nhiều lửa thì càng thấm vị, đem đến món ăn mới lạ cho bữa cơm hàng ngày.
12.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 2 trái
- Cá: 500g (tùy theo sở thích, gợi ý nên chọn cá nục hoặc cá hố)
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, ớt bột, đường cát trắng
12.2 Cách làm cá kho bí ngòi
- Ngâm rửa sạch bí ngòi với nước muối loãng, sau đó cắt lát xéo, không cần quá mỏng.
- Sơ chế sạch cá, bỏ mang và ruột, rửa kĩ càng, rồi cắt thành khúc vừa ăn.
- Lần lượt xếp cá vào nồi, sau đó xếp bí ngòi lên trên, nêm gia vị và bắt đầu kho cá với lửa nhỏ. Đun khoảng 2 – 3 phút thì đong thêm chút nước vào, kho tới khi cá chín mềm thì có thể dùng.
13. Mỳ Ý sốt bơ bí ngòi
Nhắc đến các món ngon từ bí ngòi mà bỏ quen mỳ Ý sốt bơ bí ngòi thì thật thiếu sót. Thử làm món mỳ chuẩn vị Âu này theo hướng dẫn dưới đây nhé!
13.1 Nguyên liệu
- Bí ngòi: 2 trái
- Bơ: 1/2 trái
- Mỳ Ý: 500g
- Dầu ô liu
- Mùi tây
- Hành tây
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
13.2 Cách làm mý Ý sốt bơ bí ngòi
- Ngâm ngửa sạch bí ngòi, sau đó bào sợi nhỏ.
- Bóc vỏ hành tây và cắt thành miếng hạt lựu.
- Gọt vỏ bơ, rồi đem nghiền nhuyễn mịn.
- Trụng (chần) chín sợi mỳ Ý.
- Phi thơm hành tây, sau đó cho bí ngòi vào xào, nêm nếm gia vị, đảo khoảng 2 – 3 phút thì trút bơ vào.
- Cuối cùng trút hỗn hợp bơ bí ngòi lên mỳ Ý và thưởng thức.
Nếu còn chưa biết bí ngòi làm gì ngon thì hy vọng rằng với 13 công thức trên đây sẽ giúp bạn bớt “lóng ngóng” và tự tin chế biến bữa cơm hấp dẫn cho cả gia đình nhé!