Chờ...

5 loại thực phẩm ngăn ngừa cao huyết áp

VOH - Trứng, bông cải xanh và kiwi được khuyên dùng để giúp hạ huyết áp tự nhiên và an toàn.

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới bị huyết áp cao. Để cải thiện vấn đề huyết áp cao, mọi người có thể thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để giúp huyết áp ổn định, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

thuc-pham-ngan-ngua-cao-huyet-ap
Lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp giảm huyết áp tự nhiên và an toàn mà không cần dùng đến thuốc - Ảnh: TVBS

Nếu huyết áp cao không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim và thậm chí là suy thận. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm huyết áp tự nhiên và an toàn mà không cần dùng đến thuốc, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giúp hạ huyết áp, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE). Và việc bổ sung một số thực phẩm vào chế độ ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm giàu kali và magie, cũng có thể giúp mọi người giảm huyết áp.

Thực phẩm phòng ngừa cao huyết áp 1: cải bó xôi

Cải bó xôi hay có tên gọi khác là rau chân vịt hoặc rau bina rất giàu kali và magiê, có thể duy trì mức huyết áp tối ưu. Cải bó xôi là một loại rau lá xanh rất giàu hợp chất thực vật gọi là nitrat, có thể làm giảm huyết áp và chứa chất chống oxy hóa; còn kali, canxi và magiê trong cải bó xôi có thể bảo vệ cho trái tim của mọi người khỏe mạnh.

Một nghiên cứu của Mỹ năm 2022 cho thấy, cứ tăng 1 gram hàm lượng kali trong chế độ ăn hàng ngày, huyết áp tâm thu sẽ giảm 2,4mmHg. Một nghiên cứu nhỏ trên 27 người cho thấy, những người ăn canh cải bó xôi có hàm lượng nitrat cao trong 7 ngày có huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn những người không ăn canh cải bó xôi .

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: ăn 175 gram cải bó xôi nấu chín hàng ngày.

Thực phẩm phòng ngừa cao huyết áp 2: cà rốt

Cà rốt bảo vệ thị lực và rất giàu hợp chất phenolic giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, giúp hạ huyết áp. Ăn cà rốt sống có tác dụng giảm huyết áp tốt hơn cà rốt nấu chín, vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong cà rốt, chẳng hạn như sẽ phá hủy một số hợp chất thực vật có thể giúp kiểm soát huyết áp.

Một nghiên cứu của Mỹ năm 2023 cho thấy, ăn 100 gram cà rốt mỗi ngày có thể làm giảm 10% vấn đề huyết áp cao.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: ăn 400 gram cà rốt mỗi tuần.

Thực phẩm phòng ngừa cao huyết áp 3: trứng

Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein chất lượng cao tốt nhất cho cơ thể. Lòng trắng trứng chứa peptide lòng trắng trứng, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Tác dụng hạ huyết áp của 50 mg peptide lòng trắng trứng xấp xỉ bằng 10 mg thuốc hạ huyết áp captopril nên trứng đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2023 trên 2.349 người trưởng thành ở Mỹ cho thấy, những người ăn 5 quả trứng trở lên mỗi tuần có huyết áp tâm thu thấp hơn 2,5mmHg. Về lâu dài, những người thường xuyên ăn trứng cũng có những cải thiện đáng kể về vấn đề huyết áp.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: ăn 1 quả trứng mỗi ngày.

Thực phẩm phòng ngừa cao huyết áp 4: bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa flavonoid, có thể làm giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Ngoài ra, bông cải xanh là loại rau giàu chất xơ, có tác dụng làm giảm hiệu quả quá trình hấp thu glucose qua đường tiêu hóa, từ đó làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát hiệu quả tình trạng bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu gần đây với 187.453 người tham gia ở Mỹ cho thấy, những người tiêu thụ 400 gram bông cải xanh trở lên mỗi tuần ít có khả năng bị huyết áp cao hơn những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: mọi người nên tiêu thụ 3 khẩu phần rau mỗi ngày. Trong đó, ăn một lượng bông cải xanh bằng cỡ nắm tay sẽ tương đương ăn khoảng 1 khẩu phần rau.

Thực phẩm phòng ngừa cao huyết áp 5: trái kiwi

Trái kiwi có nhiều vitamin C và cũng chứa các chất dinh dưỡng điều hòa huyết áp, bao gồm chất xơ, kali và magiê... Kiwi cũng cung cấp nhiều loại polyphenol có nguồn gốc từ thực vật và các hợp chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như kiểm soát huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2022 tại New Zealand cho thấy, những người trưởng thành ăn hai trái kiwi vào bữa sáng mỗi ngày trong 7 tuần liên tiếp có thể giảm huyết áp tâm thu 2,7mmHg.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: nên ăn 1 trái kiwi mỗi ngày.