Có hai lý do khiến giá tăng: dịch cúm gia cầm và luật của tiểu bang về trứng gà thả rông.
Patrick Penfield, giáo sư và chuyên gia về chuỗi cung ứng tại Trường Quản lý thuộc Đại học Syracuse nói với Nexstar Media rằng, giá trứng có thể tăng tới 20% trước khi năm nay kết thúc.
Điều này có nghĩa là giá trung bình của một tá trứng lớn có thể lên tới gần 5 đô la vào cuối năm 2025. Đây sẽ là mức giá trung bình cao nhất từng được ghi nhận cho một tá trứng.
Giá trứng từng tăng cao trước đó vào tháng 1/2023, khi giá trung bình của một tá trứng lớn là 4,82 đô la. Tuy nhiên, đến tháng 8/2023, giá trung bình đã giảm xuống còn 2,04 đô la.
Penfield dự đoán, giá trứng có thể vượt mức kỷ lục đó sớm nhất là vào tháng 2 năm nay.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết trong một báo cáo gần đây rằng, đợt bùng phát cúm gia cầm hiện nay, về mặt kỹ thuật được gọi là "cúm gia cầm độc lực cao" (HPAI), đã gây ra số lượng kỷ lục các ca tử vong ở gà mái đẻ trứng.
Trong quý cuối cùng của năm 2024, hơn 20 triệu con gà mái đẻ trứng đã chết. USDA cho biết: “Không giống như những năm trước, vào năm 2024, tất cả các hệ thống sản xuất chính đều chịu tổn thất đáng kể, bao gồm các loại gà nuôi lồng thông thường, không lồng và hữu cơ được chứng nhận”.
Khi phát hiện cúm gia cầm, một trang trại phải tiêu hủy toàn bộ gia cầm trong đàn. Điều này đã gây ra tác động tàn phá đến ngành công nghiệp trứng, vì một con gà mất khoảng 5 tháng để trưởng thành. Khi một con gà mái được 5 tháng tuổi, nó có thể đẻ khoảng 1 quả trứng mỗi ngày.
Hiện nay vẫn chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị nào chống lại cúm gia cầm. Biện pháp phòng ngừa duy nhất là “thực hành an toàn sinh học” – giữ gà an toàn khỏi các loài chim hoang dã và tránh xa con người, che chắn chuồng trại và “giảm vũng nước lớn và nước đọng”.
Penfield hy vọng rằng, đàn gà sẽ phát triển "một loại miễn dịch tự nhiên nào đó" chống lại dịch bệnh, nhưng cảnh báo Nexstar rằng điều này có thể mất nhiều năm.
Ngoài cúm gia cầm, một số tiểu bang có luật yêu cầu tất cả trứng được bán phải là loại "không lồng", nghĩa là gia cầm không được nuôi trong lồng. Những loại trứng này thường đắt hơn trứng thông thường ngay cả khi không có dịch cúm gia cầm bùng phát.
Chuyên gia về trứng Lisa Steele nói với Fox News Digital rằng, gà nuôi thả rông cho ra "tiêu chuẩn vàng" về trứng nhưng những con gà này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Gia cầm bị nhiễm HPAI từ các loài gia cầm nước bị nhiễm bệnh (vịt và ngỗng) và mòng biển, những loài có thể thường xuyên lui tới các vùng đất ngập nước trong các trang trại. Do đó, gia cầm nuôi ngoài trời hoặc có lối ra vào ngoài trời có nguy cơ mắc HPAI cao hơn, trang web về cúm gia cầm của Đại học Minnesota cho biết.
Gia cầm bị nhiễm bệnh có thể lây lan bệnh cho đàn mới thông qua tiếp xúc với chim, người, phân và thiết bị. Virus HPAI có thể tồn tại trong chất thải của chim trong nhiều tháng, đặc biệt là trong điều kiện độ ẩm cao và nhiệt độ thấp.