Bữa sáng với hạt óc chó có thể tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức

VOH - Nghiên cứu mới cho thấy, ăn hạt óc chó vào bữa sáng có thể cải thiện trí nhớ và hiệu suất làm việc trong suốt cả ngày.

Giáo sư thần kinh học Claire Williams từ Đại học Reading, Anh, tác giả chính của nghiên cứu, nhận định, bằng chứng này càng củng cố quan điểm rằng hạt óc chó là thực phẩm tốt cho não bộ.

Nghiên cứu đã theo dõi 32 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 30 tuổi, họ đã được thử hai bữa sáng khác nhau vào các ngày khác nhau: một bữa ăn giàu hạt óc chó và một bữa khác có lượng calo tương đương nhưng không có hạt.

loi ich hat oc cho (1)

Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa. - Ảnh: stock.adobe.com

Nhóm người ăn hạt óc chó bắt đầu ngày mới với bữa sáng gồm ba thành phần: 50 gram hạt óc chó trộn cùng ngũ cốc muesli và sữa chua.

Trong 6 giờ tiếp theo, những người tham gia thực hiện các bài kiểm tra nhận thức trong khi hoạt động não bộ của họ được theo dõi.

Kết quả cho thấy rõ sự khác biệt. Những người ăn bữa sáng có hạt óc chó có thời gian phản ứng nhanh hơn và trí nhớ tốt hơn so với nhóm không ăn hạt.

Bà Williams cho biết, ăn hạt óc chó vào bữa sáng có thể giúp người trẻ đạt hiệu suất nhận thức cao hơn khi cần làm việc hiệu quả. Điều thú vị là chỉ một thay đổi đơn giản trong chế độ ăn cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với hiệu suất não bộ.

Dù cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ cơ chế tác động của hạt óc chó, các nhà khoa học tin rằng, sự kết hợp đặc biệt giữa các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3 alpha-linolenic, protein và polyphenol có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng nhận thức.

Ghi nhận hoạt động não bộ trong nghiên cứu cũng cho thấy sự thay đổi trong hoạt động thần kinh, cho thấy hạt óc chó có thể giúp não làm việc hiệu quả hơn trong các nhiệm vụ phức tạp.

Ngoài ra, các mẫu máu thu thập từ người tham gia cũng cho thấy, có sự cải thiện ở mức đường huyết và axit béo, hai yếu tố quan trọng hỗ trợ chức năng não bộ.

Lợi ích của hạt óc chó không chỉ dừng lại ở việc tăng cường trí não. Loại hạt giàu dinh dưỡng này còn được xem là một siêu thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), hạt óc chó là thực phẩm có lợi cho tim mạch nhờ hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào, giúp giảm cholesterol “xấu” và cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, hạt óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với các loại hạt phổ biến khác, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, polyphenol có trong hạt óc chó cũng giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như tim mạch, Alzheimer và một số loại ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ hạt óc chó trong chế độ ăn uống lành mạnh còn có lợi cho hệ tiêu hóa, nhờ khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Bên cạnh đó, hạt óc chó còn được chứng minh có liên quan đến việc hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe tinh thần, chất lượng làn da và thậm chí cả khả năng sinh sản nam giới.

Bình luận