Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để tăng cường sức khỏe đường ruột, mọi người cần bổ sung đủ chất xơ.
Chất xơ giúp nhu động ruột bình thường, đại tiện suôn sẻ và trơn tru. Đồng thời, nó có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, mỡ máu (lipid máu) và huyết áp và giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Có nhiều thực phẩm giàu chất xơ mọi người nên ăn để giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, chống táo bón và hỗ trợ đại tiện thông suốt.
Các thực phẩm giàu chất xơ nên ăn
Wang Zhengwei, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ về 6 loại thực phẩm có nhiều chất xơ (hàm lượng chất xơ được tính trên 100 gram trọng lượng).
Mọi người có thể tham khảo đưa chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh được các bệnh về đường ruột, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Rau lá xanh (khoảng 5 gram chất xơ)
Rau lá xanh là một trong những nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, ngoài ra còn chứa các chất dinh dưỡng như magie, canxi, kali và nhóm B, có tác dụng rất tốt cho đường tiêu hóa, chống táo bón và hỗ trợ đại tiện thông suốt.
Đậu gà (7 gram chất xơ)
Đậu gà là một trong những loại thực phẩm chứa protein thực vật chất lượng cao và chất xơ phong phú - là các chất xơ hòa tan, giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ nhuận trường.
Qua đó, nó thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư ruột già… Đây cũng là một lựa chọn thực phẩm tốt để cho người nào muốn giảm cân.
Bột yến mạch (10,1 gram chất xơ)
Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, trong đó có chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol và ổn định lượng đường trong máu, có lợi cho đường tiêu hóa.
Đậu lăng (10,7 gram chất xơ)
Đậu lăng ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, ngoài giàu chất xơ còn rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Đậu này rất có lợi cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ bệnh tim, tốt cho tiêu hóa và cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Hạnh nhân (13,3 gram chất xơ)
Hạnh nhân không chỉ rất giàu chất xơ (gấp 5 lần so với khoai lang) mà còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các loại dầu tốt.
Hạnh nhân có tác dụng điều hòa đường ruột, chỉ cần ăn xong hạnh nhân và qua ngày hôm sau chắc chắn mọi người sẽ cảm nhận được rất nhuận trường.
Điều này là do dầu tốt và chất xơ trong hạnh nhân có thể hỗ trợ nhu động ruột và giúp thải phân ra ngoài hiệu quả.
Hạt Chia (34,4 gram chất xơ)
Được biết đến như một siêu thực phẩm, hạt chia ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa thích sử dụng, nó cung cấp nhiều protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.
Đồng thời, hạt chia cũng có nhiều chất chống oxy hóa, mang lại lợi ích cho sức khỏe bằng cách trung hòa các phân tử phản ứng được gọi là các gốc tự do có hại, giúp giảm nguy cơ ung thư.
Hạt chia là loại thực phẩm được nhiều người đang muốn kiểm soát cân nặng (muốn giảm cân) ưa thích sử dụng. Vì nó chứa nhiều chất xơ nên tạo cảm giác no lâu. Điều này hỗ trợ rất tốt cho mọi người giảm cân.
Khuyến cáo tiêu thụ chất xơ mỗi người mỗi ngày từ 25 - 35 gram
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo, mỗi người nên tiêu thụ từ 25 - 35 gram chất xơ mỗi ngày. Chuyên gia Wang Zhengwei cho biết, bổ sung đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể duy trì và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Đặc biệt là có thể ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng. Nhưng mọi người hãy nhớ bổ sung đủ nước và chất béo tốt để nhu động ruột bình thường, chống táo bón và giúp đại tiện dễ dàng, thông suốt hơn.