Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang tiến hành điều tra một đợt bùng phát nhiễm khuẩn Listeria nghiêm trọng tại nhiều bang, liên quan đến các sản phẩm sữa lắc bổ sung dinh dưỡng đông lạnh do công ty Prairie Farms Dairy Inc. sản xuất.
Theo báo cáo của FDA, kể từ khi bùng phát vào năm 2018 và tính đến ngày 24/2 năm nay, đã có 12 ca tử vong vì nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Ở lần bùng phát mới nhất đã có thêm 38 trường hợp nhiễm mới và 37 người phải nhập viện điều trị.
Các trường hợp tử vong được ghi nhận tại các bang California, Illinois, Indiana, Michigan, Minnesota, North Carolina, New York, Tennessee, Texas và Washington.
CDC cảnh báo rằng số ca nhiễm thực tế có thể cao hơn do thời gian ủ bệnh của vi khuẩn Listeria không cố định, thông thường kéo dài 2 tuần nhưng có khi lên đến 10 tuần hoặc thậm chí phát triệu chứng ngay trong ngày, gây khó khăn trong việc xác định nguồn lây.
FDA thông báo rằng 2 nhãn hiệu sữa lắc dinh dưỡng đông lạnh có liên quan trong đợt bùng phát nhiễm khuẩn lần này là Lyons ReadyCare và Sysco Imperial Frozen Supplemental Shakes. Đây là các sản phẩm do Prairie Farms Dairy sản xuất và được công ty Lyons Magnus phân phối chủ yếu tại các viện dưỡng lão, bệnh viện và cơ sở chăm sóc dài hạn, không được bán lẻ rộng rãi.
Phía Lyons Magnus đã tự nguyện thu hồi 2 nhãn hiệu sữa trên sau khi phát hiện nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria tại cơ sở sản xuất của Prairie Farms Dairy ở Fort Wayne, bang Indiana.
Trong quá trình kiểm tra, FDA đã tiến hành lấy mẫu môi trường và sản phẩm tại nhà máy của Prairie Farms ở Indiana. Kết quả xét nghiệm cho thấy 3 mẫu từ khu vực chế biến dương tính với vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Trước đó, CDC đã mở các cuộc điều tra về đợt bùng phát nhiễm khuẩn Listeria vào các năm 2018, 2021 và 2023 nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác. Tháng 10/2024, khi xuất hiện thêm 6 ca nhiễm mới, CDC quyết định mở lại cuộc điều tra. Đến tháng 2/2025, vi khuẩn Listeria đã được xác nhận trong các mẫu thu thập tại cơ sở sản xuất của Prairie Farms.
FDA đã khuyến cáo các cơ sở y tế và chăm sóc dài hạn ngừng sử dụng các sản phẩm bị thu hồi. Ngoài ra, các bề mặt hoặc dụng cụ đã tiếp xúc với sữa lắc cần được vệ sinh và khử trùng kỹ lưỡng để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.
FDA cũng nhấn mạnh rằng vi khuẩn Listeria có thể tồn tại trong môi trường lạnh và dễ dàng lây lan sang thực phẩm hoặc bề mặt tiếp xúc.

Đây không phải lần đầu tiên Lyons Magnus phải thu hồi sản phẩm do lo ngại về an toàn thực phẩm.
Năm 2022, công ty này từng thu hồi nhiều loại đồ uống, bao gồm sản phẩm của thương hiệu Organic Valley và Oatly, do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii và Clostridium botulinum. Sau vụ việc, FDA đã gửi thư cảnh báo sau khi kiểm tra cơ sở sản xuất của công ty tại Wisconsin.
Trong thông báo thu hồi mới nhất, Lyons Magnus nhấn mạnh "mối quan tâm lớn nhất của công ty là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng".
Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn có thể lây qua thực phẩm nhiễm khuẩn như sữa chưa tiệt trùng, thịt nguội và rau sống. Đặc biệt, vi khuẩn này có khả năng phát triển ngay cả trong tủ lạnh.
Người khỏe mạnh khi nhiễm vi khuẩn này thường chỉ gặp các triệu chứng nhẹ như sốt và đau cơ. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy yếu, bệnh có thể gây nhiễm trùng nặng, thậm chí tử vong.