Sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng để hỗ trợ sản xuất sữa mẹ có ý nghĩa quan trọng. Ngoài ra, ăn những thực phẩm lành mạnh sau sinh giúp bạn cảm thấy tốt hơn cả về tinh thần và thể chất. Dưới đây là những thực phẩm mẹ không nên ăn khi cho con bú.
Thức ăn cay, có mùi hăng
Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm cay nóng và có mùi hăng.
Những thực phẩm gia vị có tính cay, nóng như tỏi, hành, ớt có thể sẽ bị nhiễm mùi vào sữa mẹ và khiến bé khó chịu bỏ bú.
Mẹ ăn cay ở mức độ nhiều còn có thể khiến cho bé bị đau bụng, đi ngoài và quấy khóc.

Ảnh minh họa: Internet
Rượu bia
Các bác sĩ cho biết, cần tránh uống bia rượu khi cho con bú. Uống rượu bia quá gần thời điểm cho con bú có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, có thể gây ra các vấn đề như chậm phát triển kỹ năng vận động tâm lý, thói quen ngủ và cũng như chậm phát triển nhận thức khi trẻ lớn lên.
Vì vậy, tốt nhất là trong thời gian cho con bú, mẹ nên kiêng không nên uống rượu bia.
Cà phê
Trong thời gian cho con bú, mẹ uống cà phê thì sẽ có một lượng nhỏ caffeine kết tụ lại trong sữa mẹ. Không như người lớn, trẻ nhỏ không thể bài tiết caffeine nhanh và hiệu quả được.
Lượng caffeine đi vào cơ thể trẻ sẽ khiến trẻ quấy khóc, trằn trọc, mất ngủ. Vì vậy, nếu muốn trẻ ngủ ngon giấc, mẹ nên kiêng cà phê trong thời gian cho con bú.
Socola
Cũng như cà phê, trong socola có chứa caffeine. Tuy lượng caffein trong socola không nhiều như cà phê, nhưng các mẹ vẫn nên chú ý và hạn chế bớt.
Hải sản
Hải sản là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 phong phú. Tuy nhiên, hầu hết các loại hải sản đều chứa thủy ngân hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Tiếp xúc với lượng lớn thủy ngân qua sữa mẹ có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh đang phát triển của em bé.
Để hạn chế sự tiếp xúc của bé, khi đang cho con bú nên kiêng các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân, bao gồm cá kiếm, cá thu và cá ngói.
Trái cây họ cam
Trái cây họ cam thường được các mẹ ưa thích vì đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin C.
Tuy nhiên, đối với mẹ cho con bú thì một số thành phần trong cam có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khiến trẻ bị tiêu chảy, trớ sữa hoặc nổi mẩn đỏ trên da.
Do đó, nếu thấy trẻ có những triệu chứng trên thì mẹ hãy cắt bớt thực phẩm này trong chế độ ăn của mình.
Đồ ăn nhanh
Thức ăn nhanh cũng là thực phẩm mà phụ nữ cho con bú cần tránh. Những thực phẩm chiên, rán sẵn, hamburger... đều không thân thiện với sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ
Không những làm gián đoạn quá trình phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh, các chất béo chuyển hóa từ nhóm thực phẩm này sẽ đi vào sữa mẹ.
Trẻ bú sữa từ thức ăn nhanh lâu ngày thường có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với các trường hợp khác.
Đồ uống có ga và chất bảo quản
Đồ uống có ga, nước ngọt, nước trái cây đóng gói hay nước có hương vị cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà các mẹ cần tránh khi cho con bú.
Khi bạn khát hãy uống nước thay vì uống soda hoặc đồ uống có ga bởi đồ uống có đường sẽ làm tăng thêm cơn khát của mẹ và khiến trẻ nhỏ bị ngứa ngáy, khó chịu.
Đậu phộng
Đã có nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh dị ứng đậu phộng suốt đời đối với trẻ em phơi nhiễm với đậu phộng ngay từ khi còn nhỏ ngày một tăng.
Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng thì hãy tránh ăn đậu phộng cho đến khi con cai sữa. Các protein gây dị ứng trong đậu phộng có thể đi vào sữa mẹ và sau đó ảnh hưởng đến con khi bú. Trẻ có thể bị phát ban, thở khò khè hoặc dị ứng.
Rau mùi tây, lá lốt và bạc hà
3 loại thảo mộc là mùi tây, lá lốt và bạc hà nếu ăn với lượng lớn có thể làm hạn chế sản xuất sữa mẹ.
Vì vậy, nếu bạn ăn rau mùi tây, lá lốt hay bạc hà, hãy theo dõi nguồn sữa bé đang bú để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của con.