Theo Văn phòng UBND TPHCM, TP đặt mục tiêu năm 2017 nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm (ATTP) cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Kết quả và chỉ số cần đạt gồm: tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; tăng cường thông tin về vệ sinh, ATTP nông lâm thủy sản và truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.
Ảnh minh họa: TNO
Đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 10% so với năm 2016.
Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2016. TP tiếp tục phát triển, nhân rộng chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng…
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch (hoàn thiện phân công, phân cấp, cơ chế chính sách; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP; giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về ATTP; tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực bộ máy); phối hợp kiểm tra, giám sát việc quản lý ATTP thuộc lĩnh vực nông nghiệp của UBND quận-huyện đã được phân cấp; tổng hợp, báo cáo UBND TP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả thực hiện...